Chia sẻ kinh nghiệm
Cách cầm ly rượu vang giúp bạn một bước trở thành người sành
Thực tế cho thấy việc cầm ly rượu vang đúng cách giúp bạn trở nên tinh tế, am hiểu về các nguyên tắc xã giao, và tôn trọng người xung quanh, nhất là trong những sự kiện trang trọng. Không chỉ vậy, nó giúp bạn dễ dàng xoay ly để thưởng thức hương vị rượu mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ tay. Từ đó có thể thấy việc cầm ly rượu vang đúng cách giúp tối ưu hóa trải nghiệm khi thưởng thức thức uống và tạo ấn tượng tốt trong mắt người khác. Hãy để F Wine Việt Nam mách bạn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn, giúp bạn một bước trở thành người sành nhé!
1. Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn:
Cầm vào chân ly hoặc đế ly:
Khi cầm ly hãy cầm vào chân ly hoặc đế ly, không nên cầm ly ở vị trí bầu ly, nhiệt từ tay bạn sẽ truyền trực tiếp sang rượu vang đang thưởng thức. Điều này giúp duy trì nhiệt độ lý tưởng của thức uống, giữ được hương vị tốt nhất, giúp bạn dễ dàng xoay ly để thưởng thức hương vị rượu mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ tay. Đồng thời, không để để lại dấu vân tay trên ly, làm giảm sự trong suốt và thẩm mỹ của ly, đặc biệt là các loại ly pha lê hoặc thủy tinh trong suốt.
Vị trí ngón tay khi cầm ly:
Hãy cầm ly vang ở vị trí chân ly hoặc đế ly một cách thoải mái nhất. Đặt ngón cái và ngón trỏ quanh cuống ly, tạo một vòng nhẹ nhàng để giữ ly. Ngón giữa có thể đặt nhẹ nhàng ở phía sau cuống ly để hỗ trợ việc cầm chắc chắn hơn, điều chỉnh ngón tay mềm mại và đặt tự nhiên hoặc hơi gập vào lòng bàn tay để tạo sự ổn định.
Tư thế và cách xoay ly:
Khi muốn xoay ly để nhìn màu rượu hay ngửi hương, hãy nhẹ nhàng xoay phần bầu ly bằng cách di chuyển cổ tay, không cần phải nắm chặt hay di chuyển cả cánh tay.
Khi nâng ly để chúc mừng hoặc cụng ly, hãy giữ ánh mắt với người đối diện và mỉm cười nhẹ nhàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng và thiện chí.
Cách cầm ly đúng không chỉ làm tăng trải nghiệm thưởng thức rượu vang mà còn giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người xung quanh.
2. Cách chọn sử dụng các loại ly tương ứng với các loại rượu
Việc chọn sử dụng các loại ly tương ứng với các loại rượu không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm thưởng thức rượu, thiết kế của mỗi loại ly giúp duy trì nhiệt độ và hương vị lý tưởng cho loại rượu tương ứng. Dưới đây sẽ là các Tips để bạn chọn ly tương ứng với các loại rượu vang phổ biến nhất:
Chọn ly cho vang đỏ (Red Wine)
Ly vang đỏ thường có bầu ly lớn hơn cả so với các loại ly khác, cho phép rượu tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Bầu ly tròn, dung tích thông thường của Ly vang đỏ sẽ từ 450ml-800ml, giúp hương thơm được phát tán đều khắp miệng ly, tạo điều kiện cho người thưởng thức tận hưởng hương vị trọn vẹn. Điều này giúp rượu “thở”, làm mềm tannin và phát triển hương vị phức tạp của rượu vang đỏ.
Chọn ly cho vang trắng (While Wine)
Ly thưởng thức rượu vang trắng thường có bầu ly nhỏ và hẹp hơn so với ly vang đỏ, dạng tulip (hình búp) hoặc hơi thon, dung tích thông thường từ 250ML-380ML, giúp tập trung hương thơm nhẹ nhàng của rượu vang trắng, bầu ly nhỏ giúp giữ cho rượu vang trắng ở nhiệt độ mát mẻ lâu hơn, tránh việc rượu bị ấm nhanh khi tiếp xúc với không khí. Điều này làm tăng cường khả năng cảm nhận hương vị tươi mát và hương thơm tinh tế của rượu.
Chọn ly thưởng thức vang hồng (Rose Wine)
Rượu vang hồng thường được phục vụ trong ly có bầu vừa phải, kết hợp giữa ly vang trắng và ly vang đỏ, dung tích từ 350ml-450ml. Bầu ly này giúp giữ nhiệt độ mát mẻ của rượu, đồng thời đủ không gian để rượu “thở” và phát triển hương thơm.
Chọn ly cho vang nổ ( Sparkling)
Khi thưởng thức rượu vang nổ nói chung(Sparkling wine) như Champagne, Prosecco, hay Cava, việc tối ưu nhất bạn nên sử dụng các dòng ly dáng Tulip, thân dài và hẹp với miệng nhỏ, giúp duy trì bọt khí lâu hơn và tập trung hương thơm. Thiết kế này làm chậm quá trình tan của bọt khí, giữ cho vang nổ luôn sủi tăm trong suốt thời gian thưởng thức. Đường kính miệng nhỏ giúp tập trung hương thơm và hướng chúng lên mũi khi bạn uống, làm nổi bật các nốt hương tinh tế của rượu vang nổ.
3. Các bước thưởng thức rượu vang tinh tế, sang trọng qua các giác quan
Thưởng thức rượu vang là một trải nghiệm tinh tế, đòi hỏi sự tham gia của tất cả các giác quan để tận hưởng trọn vẹn hương vị, màu sắc, hương thơm và cảm giác của rượu. Để có một trải nghiệm thưởng thức rượu vang trọn vẹn nhất, bạn hãy tham khảo các cách thưởng thức rượu vang thông qua các giác quan dưới đây:
Thưởng thức bằng thị giác (Nhìn ngắm)
Sẽ là một thao tác đầu tiên khi bạn bắt đầu chuỗi hành trình thưởng thức rượu vang, hãy quan sát màu sắc và độ trong của rượu. Nhìn vào màu sắc của rượu vang trong ly để đánh giá tuổi và chất lượng của rượu. Rượu vang đỏ thường có màu từ tím, đỏ ruby đến nâu đỏ tùy thuộc vào tuổi của nó. Rượu vang trắng có thể từ màu vàng nhạt đến vàng đậm, trong khi rượu vang hồng thường có màu hồng nhạt đến hồng cam.
Rượu vang có cặn hay trong suốt, xoay nhẹ ly rượu để quan sát độ sánh và nước mắt rượu vang , dự đoán độ cồn độ cồn và hương vị cơ bản dòng vang này có thể mang đến là gì, tăng sự háo hức và cảm giác khám phá chinh phục khi thưởng thức.
Thưởng thức bằng khứu giác (Ngửi)
Trước khi xoay ly, hãy đưa ly lên gần mũi và ngửi nhẹ để cảm nhận hương thơm ban đầu của rượu.
Tiếp đó, hãy xoay nhẹ ly để rượu tiếp xúc nhiều hơn với không khí, điều này giúp tannin mềm hơn và sẽ làm tăng cường hương thơm của rượu.
Hít một hơi thật sâu, để khám phá các tầng hương khác nhau, từ hương hoa, trái cây, đến các nốt hương phức tạp như gỗ, vani, hay gia vị. Xác định các tầng hương thơm khác nhau trong rượu. Rượu vang đỏ có thể mang hương trái cây đậm như cherry, mâm xôi, hay hương của gỗ sồi và gia vị. Rượu vang trắng có thể có hương của táo, lê, chanh, hoặc hương hoa cỏ.
Thưởng thức bằng vị giác (Thử nếm)
Nhấp một ngụm đầy khoang miệng và xúc nhẹ, để rượu lan tỏa khắp miệng, cảm nhận hương vị đầu tiên. Điều này sẽ cho bạn biết về độ chát, ngọt, chua, đắng và mặn của rượu.
Cảm nhận độ chát (tannin) trong rượu vang đỏ, độ axit trong rượu vang trắng, và cảm giác về độ cồn. Những yếu tố này tạo nên cấu trúc và sự cân bằng của rượu.
Sau khi nuốt rượu, hãy tập trung vào hương vị còn lại trong miệng (kết thúc), điều đó giúp bạn đánh giá được độ sánh mượt và hậu vị của dòng vang đang thưởng thức. Một rượu vang tốt sẽ có hậu vị dài và phong phú, để lại ấn tượng lâu dài
>>>Thưởng thức rượu vang bằng tất cả các giác quan giúp bạn tận hưởng trọn vẹn sự phong phú và phức tạp của rượu, đồng thời cũng là cách để bạn hiểu rõ hơn về sự tinh tế và nghệ thuật trong việc sản xuất rượu vang.
Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, hãy liên hệ ngay với F Wine Việt Nam để chúng tôi giúp bạn tư vấn và chọn lựa những dòng vang và dáng ly thưởng thức phù hợp nhất!
Hoặc tham khảo trực tiếp:
Rượu vang Ý xu hướng 2025: 450+ Vang Ý xu hướng mới nhất cập nhật liên tục 2025
Rượu vang Pháp tuyển chọn tại: 355+ dòng vang Pháp được tuyển chọn hương vị tốt nhất
Lựa chọn các dáng ly thưởng thức rượu vang tại: 100+ Dáng ly rượu vang mới nhất