Chia sẻ kinh nghiệm
Những điều tạo sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ
Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ không chỉ nằm ở yếu tố màu sắc. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu cùng với cách sản xuất đã có công thức riêng. Chính vì vậy tạo nên hương vị đặc trưng của hai loại vang điển hình, hãy cùng Fwine so sánh kỹ hơn trong bài viết sau nhé.
Sự khác biệt về quy trình sản xuất của hai loại vang đỏ và trắng
Từ khâu sản xuất thì rượu vang trắng và đỏ đã có sự khác biệt. Chính những yếu tố như giống nho, cách lên men, ủ rượu tác động tạo nên sự độc đáo trong hương vị.
Giống nho
Để làm nên những chai rượu vang chất lượng thì bước lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố tác động chính đến màu sắc cũng như hương vị của vang đỏ và trắng.
- Vang đỏ: Sử dụng các giống nho điển hình như Merlot, Pinot Noir, Cabernet Sauvignon,…
- Vang trắng: Sử dụng các giống nho điển hình như Riesling, Chardonnay, Sauvignon Blanc,…
Lên men
Quá trình này diễn ra khi con men được hòa quyện trong hỗn hợp nho nghiền nhuyễn. Con men kết hợp cùng với đường trong nho để tạo thành cồn (ethanol), đồng thời giải phóng khí CO2.
Quy trình lên men của rượu vang đỏ và trắng có sự khác biệt, vậy nên tạo ra sự đặc trưng trong màu sắc, hương vị.
- Vang đỏ: Quá trình lên men sử dụng cả vỏ, nước ép, hạt nên tạo thành màu sắc, tanin mạnh mẽ.
- Vang trắng: Quá trình lên men chỉ sử dụng nước ép, không có phần vỏ và hạt. Do đó, độ chát cũng như màu sắc của rượu vang trắng sẽ thấp hơn.
Ủ rượu
Thùng ủ rượu cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến hương vị của hai loại rượu vang đỏ và trắng.
- Vang đỏ: Thường được ủ trong thùng gỗ được cuốn các vòng kim loại ở bên ngoài. Vậy nên khi thường thức bạn sẽ cảm nhận được mùi hương tự nhiên, cùng với vị chát nhẹ như hạt lựu, hạt óc chó hoặc socola đen.
- Vang trắng: Tùy thuộc vào công thức sản xuất của mỗi đơn vị có thể sử dụng thùng gỗ hoặc thùng thép không gỉ. Nếu rượu ủ trong thùng thép thì bạn sẽ cảm nhận được độ khô và giòn trong hậu vị.
Sự khác biệt trong hương vị và đặc điểm của rượu vang
Để phân biệt rượu vang đỏ và trắng thì bạn có thể dựa vào tiêu chí màu sắc, hương vị.
Màu sắc
Cách nhận biết vang đỏ và vang trắng qua màu sắc khá dễ dàng. Dù bạn là dân không sành sỏi vẫn có thể tìm ra điểm khác biệt cơ bản này.
- Rượu vang đỏ: Bạn sẽ nhìn thấy những giọt rượu vang sánh mịn với màu đỏ đậm, đỏ gạch, đỏ hồng ngọc, tím đậm,…
- Rượu vang trắng: Màu phổ biến là trắng trong, màu vàng rơm, vàng chanh,…
Hương vị
Khá nhiều người đặt ra câu hỏi là vang đỏ hay vang trắng ngon hơn. Bởi vì sự khác biệt về khâu sản xuất nên cho ra những giọt vang sở hữu hương vị đặc trưng riêng.
- Vang đỏ: Ngay từ những giọt rượu vang đầu tiên thì bạn đã cảm nhận được độ đậm đà, mạnh mẽ. Hòa quyện cùng với vị ngọt tự nhiên của nho, trái cây đỏ, đen, gia vị, gỗ sồi,…
- Vang trắng: Bạn sẽ cảm nhận được vị mượt mà, nhẹ nhàng hơn, kết hợp cùng hương trái cây nhiệt đối, hoa trắng, khoáng chất,…
Nồng độ cồn
Khi so sánh vang đỏ và vang trắng thì chắc chắn phải nhắc đến nồng độ của chúng. Thường thì độ đậm đà sẽ khiến cho vang đỏ có độ rượu cao hơn vang trắng. Bạn cũng nên xét tiêu chí này để lựa chọn được chai vang phù hợp với nhu cầu.
- Rượu vang đỏ: Nồng độ phổ biến của rượu vang đỏ từ 12% đến 15%, mức trung bình khoảng 13,5%.
- Rượu vang trắng: Nồng độ phổ biến của vang trắng từ 5% đến 14%, mức trung bình là 10% theo thể tích.
Nếu bạn là người yêu thích sự nhẹ nhàng, muốn thưởng thức độ rượu thấp thì nên chọn vang trắng. Còn vang đỏ phù hợp với những người đam mê độ đậm đà, quyến rũ và sánh mượt trong từng giọt rượu.
Tannin
Độ tannin ở trong rượu vang đỏ và trắng cũng có sự khác biệt, lý do chính là bởi phần nguyên liệu tạo thành.
- Vang đỏ: Tinnin mạnh mẽ, vậy nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ chát nhẹ.
- Vang đỏ: Gần như không có hoặc tồn tại khá ít tanin trong rượu vang.
Độ axit
Rượu vang trắng và đỏ sở hữu độ axit khác nhau, vậy nên cũng ảnh hưởng đến hương vị của chúng.
- Vang đỏ: Độ axit khá thấp, vậy nên bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà tự nhiên khi thưởng thức.
- Vang trắng: Sở hữu độ axit cao hơn, do đó phần hậu vị khá chua và sắc.
Cách thưởng thức
Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ liên quan đến cả màu sắc và hương vị. Vậy nên mọi người cũng cần biết cách thưởng thức để cảm nhận được hết sự tinh túy trong từng giọt rượu.
Nhiệt độ phục vụ
Rượu vang nên được bảo quản và phục vụ trong nhiệt độ thấp để giữ được hương vị đậm đà.
- Vang đỏ: Nhiệt độ bảo quản 12 – 19 độ C là hợp lý, nên phục vụ trong phòng từ 15 – 18 độ C. Để tận hưởng được tròn vị thì nên cho rượu vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút trước khi thưởng thức.
- Vang trắng: Nhiệt độ bảo quản lý tưởng là 5 – 12 độ C, nên phục vụ trong phòng từ 7 – 10 độ C. Để giúp rượu tăng độ giòn, tươi mát thì nên cho vào tủ lạnh khoảng 1.5 tiếng trước khi thưởng thức.
Ly uống rượu
Chọn ly uống rượu vang không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo chất lượng khi thưởng thức.
Dưới đây là 3 loại ly được dùng phổ biến khi thưởng thức rượu vang đỏ.
- Ly Bordeaux: Loại ly này được thiết kế với phần chân cao, thân bầu và miệng hẹp. Rất thích hợp dùng để thưởng thức các loại vang đỏ làm từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec.
- Ly Burgundy: Ly được thiết kế với phần chân ngắn, bầu rộng và miệng hẹp. Rất thích hợp khi dùng thưởng thức vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir và Gamay.
- Ly Zinfandel: Thiết kế ly với phần bầu nhỏ, thân cao và miệng hẹp. Nên dùng chúng để thưởng thức các loại vang đỏ làm từ giống nho Zinfandel, Shiraz và Grenache.
Dưới đây là 3 loại ly được dùng phổ biến khi thưởng thức rượu vang trắng.
- Ly Chardonnay: Thiết kế của chúng với bầu rộng trung bình, thân cao và miệng hẹp. Nên dùng loại ly này để thưởng thức các dòng rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay, Viognier và Marsanne.
- Ly Sauvignon Blanc: Chúng được thiết kế với phần bầu nhỏ, thân cao và miệng hẹp. Nên dùng loại ly này để thưởng thức rượu vang trứng làm từ nho Sauvignon Blanc, Pinot Grigio và Chenin Blanc.
- Ly Riesling: Thiết kế của chúng là phần bầu nhỏ, thân thấp và miệng ly hẹp nhất. Nên dùng loại ly này để thưởng thức rượu vang làm từ giống nho Riesling, Gewurztraminer và Moscato.
Kết hợp với món ăn
Khi thưởng thức rượu vang thì không thể thiếu các món ăn kết hợp cùng. Nếu đưa ra lựa chọn hợp lý thì chắc chắn tăng hương vị cho bữa tiệc, người dùng cũng cảm thấy hứng thú và hài lòng hơn.
Dưới đây là danh sách các món ăn nên làm “bạn thân” với những chai rượu vang đỏ:
- Rượu vang đỏ nhẹ (nồng độ cồn nằm trong khoảng từ 11% – 13.5%): Nên dùng dùng các món ăn Việt và Á Đông chứa nhiều chất đạm, hoặc có hương vị truyền thống như thịt gà nướng, chim cút quay, phô mai,…
- Rượu vang đỏ vừa (nồng độ cồn nằm trong khoảng từ 13.5% – 14%): Hãy dùng kết hợp cùng các món ăn có hương vị mặn và béo như gà quay, thịt lợn nướng, tôm sốt bơ,…
- Rượu vang đỏ đậm (nồng độ cồn cao trên 14%): Để tăng thêm hương vị thơm ngon thì hãy dùng chung với thịt đỏ có hương vị đậm đà như thịt cừu, bò nướng,…
Bởi vì rượu vang trắng có hương vị thanh, chua nhẹ nên bạn cùng cần lựa chọn món kết hợp ăn ý. Gỏi, bánh mì sốt bơ tỏi, sushi chính là sự lựa chọn phù hợp khi khai vị. Còn các món chính hoàn hảo nên thưởng thức như mỳ ý sốt kem, gà nướng,…
Lợi ích cho sức khỏe
Dùng rượu vang trắng và đỏ thì loại nào tốt cho sức khỏe hơn? Bởi vì nguyên liệu, cách sản xuất của hai loại rượu này có sự khác biệt nên thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau.
Bảng dinh dưỡng
Dưới đây là bảng các chất dinh dưỡng cho trong rượu vang trắng và đỏ, hãy cùng Fwine tham khảo nhé.
Chất dinh dưỡng | Rượu trắng (100g) | Rượu đỏ (100g) |
Calo | 82 kcal | 85 kcal |
Tổng lượng carbohydrate | 2,6g | 2,6g |
Đường | 2g | 0,6g |
Chất đạm | 0,1g | 0,1g |
Natri | 5mg | 4mg |
Kali | 71mg | 127mg |
Magie | 71mg | 127mg |
Bàn là | 0,5mg | 1mg |
Vitamin B6 | 7mg | 7mg |
Lợi ích của rượu vang trắng và đỏ cho sức khỏe người thưởng thức
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ có những tác động tích cực cho hệ tim mạch, cải thiện cholesterol HDL (chất béo có lợi) và giảm cholesterol LDL (chất béo không lành mạnh). Hơn nữa, thành phần của chúng còn có sự kết hợp của các chất chống oxy hóa, polyphenol, resveratrol, flavonoid và tannin. Vậy nên nếu biết cách sử dụng điều độ sẽ giúp làm đẹp da, chống lão hóa,…
Trong rượu vang trắng có chứa các hợp chất từ nho tự nhiên, mang đến lợi ích cho tim mạch. Tuy nhiên, nguyên liệu chỉ từ thịt nho nên không đạt được độ hiệu quả tốt như rượu vang đỏ.
Theo Courtney Kalamar, chuyên gia dinh dưỡng được đăng ký ở Bệnh viện Piedmont Henry đã cho biết rằng vang đỏ có tác động tích cực đến sức khỏe tốt hơn vang trắng. Bởi vì quá trình lên men có cả những thành phần gồm thịt nho, vỏ và hạt.
Tuy nhiên, tất cả các công dụng này chỉ phát huy khi mọi người biết cách sử dụng điều độ. Nếu quá lạm dụng thức uống có cồn cũng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
Sau khi đọc bài chia sẻ của Fwine, chắc chắn bạn đã biết sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ. Có rất nhiều yếu tố tác động làm nên sự hương vị, màu sắc riêng của hai loại rượu này. Để chọn được những chai vang phù hợp thì chúng tôi khuyến khích bạn nên thử, chắc chắn mỗi loại sẽ mang một điểm đặc trưng riêng khiến mọi người thích thú.
- Rượu vang bao nhiêu độ là ngon – xu hướng Vang nồng độ cao?
- Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? 5 Cách Kiểm Tra Chuẩn Xác Nhất
- Những điều tạo sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ
- 7 Mẹo chọn rượu vang đỏ giá rẻ chất lượng cao cho người nhập môn
- TOP 11 giỏ quà Tết cho doanh nghiệp đẹp sang trọng Tết 2025