Kiến thức rượu vang
Tanin Là Gì? Tìm Hiểu A-Z Về Tannin Trong Rượu Vang
Thuật ngữ “Tanin” đã quá quen thuộc với những tín đồ rượu vang. Mọi người quan tâm hợp chất này vì chúng ảnh hưởng đến hương vị của thức uống. Tuy nhiên, với những bạn mới tiếp cận với thế giới rượu vang thì vẫn còn nhiều băn khoăn như “Tanin là gì?”, “Vai trò của Tannin trong rượu vang như nào?”,… Hãy cùng Fwine giải đáp nhé!
Tanin là gì?
Tanin là polyphenol tự nhiên, chúng xuất hiện trong vỏ cây, hạt giống và nhiều loại thực phẩm khác như hạnh nhân, quả óc chó, nho, lá trà,…
Vai trò:
- Đối với thực vật: Sự xuất hiện của tanin khiến trái cây có thêm hương vị đắng, ngăn chặn các loài động vật khác tấn công.
- Đối với các loại thức uống: Hợp chất tanin có một chút vị đắng, với tác dụng làm se các loại thức uống như trà, cà phê, rượu vang,… Vậy nên khi thưởng thức bạn sẽ có cảm giác mượt mà, dễ chịu.
Đặc điểm của Tannin
Cấu trúc tannin là một hợp chất thuộc nhóm polyphenol lớn, chúng được hình thành bởi các liên kết phức tạp của phân tử oxy và hydro.
Tính chất:
- Vị chát: Hợp chất tanin này có hương vị khá chát, kết hợp cùng độ sánh cao.
- Khả năng kết tủa protein: Trong nước bọt của con người có chứa protein, vậy nên khi thưởng thức thực phẩm hoặc đồ uống có tanin thì tạo cảm giác hơi khô miệng.
- Các tính chất khác: Bên cạnh đó, tanin còn có các khả năng khác như chống oxy hóa, kháng khuẩn,… Do đó chúng được ứng dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất hoặc y học.
Vai trò của Tanin khi xuất hiện trong rượu vang
Hàm lượng tanin trong rượu vang xuất phát từ hạt, cuống và vỏ của trái nho. Bên cạnh đó còn có sự tác động của thùng gỗ ủ nên càng tạo ra mùi vị đặc trưng.
- Vỏ nho: Thường những giống nho sử dụng làm rượu sẽ có vỏ khá dày, vậy nên chứa nhiều tanin.
- Hạt nho: Trong hạt nho có chứa tinh dầu có tên là “polyphenols”, vậy nên cũng sở hữu vị chơi chát nhẹ.
- Cuống nho: Vậy nên khi thu hoạch, mọi người thường để lại phần cuống để giàu chất tanin tự nhiên.
- Gỗ ủ rượu: Thùng gỗ sồi được sử dụng phổ biến nhất để ủ rượu vang, chúng không chỉ bổ sung hương thơm mà còn góp chất tanin tự nhiên vào thức uống.
Sự xuất hiện của tanin giúp cho các tầng hương vị trong rượu vang trở nên phức tạp hơn. Không chỉ là vị chát nhẹ đơn thuần mà còn tăng hứng thú khi thưởng thức. Đồng thời hỗ trợ kéo dài tuổi thọ của vang, khiến mọi người cảm thấy mê mẩn mỗi khi nhâm nhi.
Tùy thuộc vào từng loại rượu vang sẽ có hàm lượng tanin khác nhau, chúng ảnh hưởng để cả màu sắc và hương vị.
- Rượu vang đỏ thường sở hữu hàm lượng tanin cao, vậy nên khi thưởng thức sẽ có cảm giác khô trên vòm miệng.
- Rượu vang trắng sở hữu hàm lượng tanin khá thấp, một số loại không có, vậy nên khi thưởng thức sẽ thấy dịu nhẹ hơn.
- Rượu vang hồng sở hữu hàm lượng tanin thấp, vị khá nhẹ nhàng nên phù hợp với nhiều người.
Lợi ích và tác hại của Tanin đối với sức khỏe
Bên cạnh khái niệm tanin là gì, mọi người cũng rất quan tâm đến lợi ích cũng như tác hại của chúng dành cho sức khỏe.
Lợi ích
Tác dụng của tanin đến sức khỏe khá tích cực nếu sử dụng với liều lượng hợp lý.
- Chống oxy hóa: Hợp chất này có khả năng chống oxy hóa tốt, nên làm chậm quá trình lão hóa.
- Kháng khuẩn: Tanin còn hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch bởi chúng có hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn.
- Cân bằng huyết áp: Hợp chất tanin giúp cải thiện hệ tim mạch và cân bằng huyết áp ở mức ổn định.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Hợp chất giúp cân bằng đường huyết, vậy nên tạo ra những tín hiệu tích cực cho bệnh nhân tiểu đường.
- Thúc đẩy quá trình đông máu: Tanin hỗ trợ làm nhanh quá trình đông máu nên giúp vết thương mau lành hơn.
- Hỗ trợ trao đổi chất: Sự xuất hiện của tanin đã ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh như Helicobacter pylori, vậy nên hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
Tác hại
Nếu bạn sử dụng lượng rượu vang quá mức quy định sẽ nạp thừa tanin vào cơ thể, gây ra một số tác hại như sau.
- Xuất hiện tình trạng ràng văng khi sử dụng quá liều lượng rượu vang nhiều ngày.
- Tanin có trong rượu vang nếu hấp thụ nhiều sẽ gây tình trạng khó tiêu, táo bón.
- Sự xuất hiện của nhiều hợp chất tanin vào cơ thể cũng làm cản trở quá trình hấp thụ sắt.
Các câu hỏi thường gặp (FAQ)
Để giúp mọi người hiểu rõ tanin là gì, cũng như kiến thức xoay quanh hợp chất này thì hãy cùng chúng tôi giải đáp một số câu hỏi sau.
Tannin có trong những loại thực phẩm nào?
Hợp chất tanin xuất hiện trong khá nhiều loại thực phẩm, điển hình như.
- Lá trà
- Các loại hạt có vị bùi và đắng nhẹ như óc chó, hạnh nhân,…
- Một số loại gia vị sở hữu hương thơm nồng và vị đắng nhẹ như đinh hương, quế,…
- Các loại quả như nho, lựu,…
- Cây họ đậu,…
Uống rượu vang có nhiều tanin có tốt không?
Tanin được ví như một nốt nhạc giúp bản hòa âm của rượu vang trở nên đặc sắc, thu hút hơn. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu vang đỏ chứa tanin thì cũng không tốt cho sức khỏe. Gây ra một số triệu chứng như táo bón, nóng trong nên mọc mụn, khàn tiếng,…
Làm thế nào để giảm tác hại của tanin?
Thực chất tanin không hề có hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng rượu vang một cách điều độ và đúng lượng cho phép. Bên cạnh đó, để hạn chế những các tác hại của tanin thì bạn nên dùng vang kết hợp cùng những món khác như mỳ ý, thịt bò nướng, pizza, phô mai,…
Sau khi đọc bài viết Fwine chia sẻ, chắc chắn bạn đã hiểu về khái niệm tanin là gì. Hợp chất này tạo ra một vị đắng nhẹ, giúp hương thơm của rượu vang trở nên đậm đà, thu hút hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng chúng với liều lượng hợp lý còn tạo ra nhiều tác động tích cực cho sức khỏe.
Liên hệ Fwine ngay để được tư vấn lựa chọn một chai rượu vang có hàm lượng tanin hợp lý. Vừa cảm nhận đúng vị đậm đà thơm ngon, vừa không gây hại cho sức khỏe nhé.
- Rượu Vang Úc Loại Nào Ngon? Điểm Danh 5 Dòng Vang Thịnh Hành
- Rượu vang bao nhiêu độ? Cách xác định và lựa chọn rượu vang theo nồng độ cồn
- Mách bạn 5 cách mở nút chai rượu vang đơn giản ngay tại nhà
- Rượu vang Pháp – BST dẫn đầu Chất lượng Rượu vang thế giới
- Uống Rượu Vang Lúc Nào Tốt Nhất? 4 Thời Điểm Tốt Nhất